MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Khi muốn mua gạo đặc sản để nếm thử hoặc làm quà biếu, tặng, điều người dùng cần quan tâm hàng đầu chính là chọn địa chỉ bán gạo uy tín, cam kết chuẩn nguồn gốc, chất lượng đảm bảo. Cùng tìm hiểu những cách chọn đơn vị bán gạo uy tín qua thông tin dưới đây.
|
Đặc sản là từ chỉ các sản vật mang tính đặc thù riêng biệt của từng vùng miền, địa phương. Và gạo đặc sản chính là loại gạo mà chỉ có ở địa phương đó hoặc chỉ được trồng ở đó mới có hương vị thơm ngon đặc trưng. Nó được nhân dân địa phương coi như sản phẩm truyền thống của vùng miền mình.
Gạo đặc sản là sản phẩm truyền thống của từng địa phương
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới. Với vị trí địa lý thuận lợi, có 2 vùng đồng bằng châu thổ rộng lớn cùng nhiều vựa gạo lớn nhỏ trên khắp mọi miền tổ quốc, ở mỗi vùng của nước ta lại có những loại gạo đặc sản riêng. Thị trường hiện nay đang có nhiều loại gạo đặc trưng của các vùng miền như gạo Séng Cù - Điện Biên, gạo tám xoan Hải Hậu - Nam Định,... Các loại gạo này sẽ có hương vị đặc trưng riêng, nổi bật là cơm dẻo, mềm, thơm tự nhiên, giàu dưỡng chất.
Một đại lý, công ty cung ứng gạo đặc sản uy tín, chuẩn nguồn gốc cần phải đáp ứng được những tiêu chí quan trọng sau:
Với gạo, vấn đề thuốc bảo vệ thực vật không đáng lo như rau củ quả vì thuốc trừ sâu thường được phun sớm trước khi lúa làm đòng. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo nhất là thực tế hiện nay, nhiều cơ sở đã sử dụng chất tẩy để gạo trắng, đẹp bóng hơn. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, người dùng chú ý: một đơn vị cung ứng gạo uy tín phải cam kết cung cấp gạo hữu cơ tự nhiên, không chứa các hương liệu độc hại. Gạo phải đảm bảo không có chất tạo màu, tạo mùi, không bị tẩm ướp các chất chống mối mọt, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Đơn vị bán gạo đặc sản phải cam kết bán gạo sạch, không ướp hương liệu
Gạo đặc sản là loại gạo có đặc trưng riêng, trăm hạt như một, không lẫn với các loại gạo khác. Vì vậy, đơn vị bán gạo đặc sản uy tín cần phải cung cấp gạo chuẩn, không bị đấu trộn với các loại gạo kém chất lượng khác. Gạo thuần chủng phải có độ tấm dưới 5%, độ lẫn dưới 10%. Đồng thời, gạo không được bị ẩm mốc, mối mọt hoặc côn trùng tấn công, luôn tươi mới và khô ráo tự nhiên. Hạt gạo mới khi bóp nhẹ không bị vỡ, có mùi thơm đặc trưng, nhấm thử thấy hạt gạo còn giòn. Nếu là gạo cũ, xay xát đã lâu hoặc bị ẩm gạo thường mất mùi thơm, nhấm thử thấy vỡ ngay trong miệng.
Nhiều đại lý gạo vì muốn gạo trông đẹp hơn, thu hút người dùng hơn nên đã sử dụng dầu bóng cho gạo. Điều này gây ảnh hưởng ít nhiều tới độ thơm ngon của hạt gạo khi nấu nướng. Vì vậy, yêu cầu tiên quyết đối với đơn vị phân phối gạo uy tín là không sử dụng dầu bóng, không đánh bóng hạt gạo quá nhiều. Hạt gạo cần phải giữ được lớp cám mỏng bên trên, cho bữa cơm thơm ngon, đậm đà và đảm bảo nhiều dưỡng chất nhất.
Gạo đặc sản thường là loại gạo địa phương chỉ trồng trong một diện tích nhỏ hẹp, năng suất không cao, hay bị sâu hại. Nhiều giống gạo đặc trưng của vùng chỉ được trồng trong 1 vụ nên có sản lượng ít. Vì vậy, nguy cơ gạo bị tráo đổi, bán hàng giả, không rõ xuất xứ,... rất dễ xảy ra. Do đó, một đơn vị bán gạo đặc sản uy tín phải cam kết bán hàng chuẩn về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo mọi quy trình cấy trồng, thu hoạch, xay xát và bảo quản đều được giám sát cẩn thận, nghiêm ngặt. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng của gạo, sự an toàn cho người sử dụng và đảm bảo lượng dưỡng chất có trong gạo.
Người dân lưu ý, khi mua gạo đặc sản nên chọn loại gạo phù hợp với khẩu vị của gia đình mình, chú ý chọn đúng gạo an toàn với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.