Kenny Phạm

    ATM GẠO       ATM GẠO       ATM GẠO

Sản phẩm khuyến mại

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
 
NHÀ MÁY ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ
ISO 22000 : 2005

ATM gạo FAS 2020

ATM GẠO FAS

Thư viện sản xuất gạo

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

 

MỚI:  GẠO LỨC SẠCH     GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG   

Góp ý sản phẩm

Chân thành cảm ơn nếu quý khách có thể đóng góp ý kiến về sản phẩm gạo của chúng tôi !

 Tư vấn đại lý 
 

 

 

Đối tác tiêu biểu

                                                              

Đang online

Đang có 44 khách và 10 thành viên đang online

An toàn thực phẩm

iso 22000 : 2005 - gao FAS

 

NHẬN GIA CÔNG ĐÓNG BAO
GẠO BIẾU TẶNG THEO YÊU CẦU

 

Đăng nhập

Khách hàng tin dùng

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider
Click and Call...

Số lượng truy cập

4231086
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
812
1844
5534
32239
33125
4231086

IP của bạn: 35.172.236.135

NHẬP TÌM SẢN PHẨM GẠO



Khuyến mại gạo tết

Tin tức về Gạo, Thị Trường Gạo

Gạo lứt huyết rồng - thực phẩm vàng cho sức khỏe

Gạo lứt có nhiều loại khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là gạo lứt huyết rồng. Vậy đây là loại gạo gì, có đặc điểm như thế nào, công dụng ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại gạo này qua thông tin được chia sẻ dưới đây.

  • Tuyển tập bài viết hay nên đọc: 
  1. Những công dụng của gạo nếp cẩm
  2. Điểm tên các loại gạo đặc sản việt nam
  3. Bảng giá gạo lứt cập nhật mới nhất

Gạo lứt huyết rồng là gì?

Gạo lứt huyết rồng là loại gạo huyết rồng được xay xát sơ qua, vẫn giữ được lớp cám dày bên ngoài nên có lớp vỏ màu nâu đặc biệt. Gạo có thành phần gồm chất xơ, chất đạm, chất béo, các vitamin B1, B2, B3, B6,... cùng các nguyên tố vi lượng như sắt, magie, canxi, photpho,... Đây là các chất cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe.


Hạt gạo lứt huyết rồng có lớp vỏ và ruột màu đỏ

Giống gạo huyết rồng có xuất xứ ở vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên, được trồng ở đất ngập sâu 1 - 2m. Vì có nguồn gốc từ giống lúa hoang nên chúng có sức sống rất mạnh mẽ, không cần dùng tới hóa chất bảo vệ thực vật mà vẫn sinh trưởng tốt, không sâu bệnh. Bởi vậy, gạo huyết rồng có độ sạch cao, không bị lẫn tạp chất và rất an toàn cho người sử dụng.

Loại gạo này có lớp vỏ ngoài màu đỏ nên dễ bị nhầm lẫn với gạo lứt đỏ. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt thông qua việc bẻ đôi hạt gạo. Với gạo lứt đỏ, khi bẻ đôi hạt gạo ra thì bên trong ruột gạo có màu trắng. Còn với gạo lứt huyết rồng, khi bẻ đôi hạt gạo ra thì bên trong hạt gạo vẫn có màu đỏ hoặc hồng phớt. Hạt gạo mẩy, khi nấu thành cơm thì rất thơm ngậy, vị ngọt bùi và béo.

Tác dụng của gạo lứt huyết rồng đối với sức khỏe

Tác dụng của gạo lứt huyết rồng ngoài có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe của con người. Cụ thể:

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết trong hạt gạo lứt thấp hơn rất nhiều so với các loại gạo khác. Như vậy, khi ăn gạo lứt, lượng đường và tinh bột mà bệnh nhân tiểu đường nạp vào cơ thể sẽ thấp hơn so với khi ăn cơm trắng. Đồng thời, hàm lượng magie cao có trong gạo lứt còn cải thiện hoạt động của insulin, góp phần làm giảm lượng đường thừa đi vào trong máu bệnh nhân.


Gạo lứt huyết rồng có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Tốt cho các thai phụ

Gạo lứt huyết rồng có khả năng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ cho những bà bầu nạp quá nhiều đường hoặc tinh bột vào cơ thể. Ngoài ra, theo các bác sĩ thì với những bà bầu trong thai kỳ có hàm lượng cholesterol tăng quá cao cũng nên ăn gạo lứt. Nguyên nhân vì gạo lứt có hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu). Vì vậy, loại gạo này giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Làm đẹp

Loại gạo này còn có công dụng làm đẹp hiệu quả. 1 bát bột gạo lứt chứa khoảng 1,2mg kẽm, thúc đẩy làn da tươi sáng, mái tóc khỏe mạnh, hạn chế mụn trứng cá trên da. Việc uống nước bột gạo lứt huyết rồng hằng ngày giúp thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc máu, hỗ trợ chức năng gan, thận, giúp da hồng hào, sáng đẹp hơn. Đồng thời, gạo lứt còn giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả. Đặc biệt, gạo lứt giàu vitamin E và các khoáng chất, có thể dùng để đắp mặt, giúp da sáng mịn, mềm mại.

Những công dụng khác

- Chống oxy hóa tuyệt vời: Gạo lứt giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ đột quỵ và nhiều bệnh lý khác.

- Cải thiện chức năng tiêu hóa: Gạo lứt huyết rồng có hàm lượng chất xơ cao, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, nhanh no và no lâu, hạn chế sự thèm ăn với những người đang gặp vấn đề về cân nặng.

- Cải thiện chức năng gan: chất axit phytin trong gạo lứt giúp hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, giúp gan làm việc đỡ nặng nhọc hơn trong việc thanh lọc cơ thể.

Có thể thấy, gạo lứt huyết rồng thực sự là loại thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Để cải thiện sức khỏe, bạn có thể mua loại gạo này tại những địa chỉ phân phối uy tín, cam kết sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không mối mọt, không sử dụng hương liệu,...

Cách chọn loại gạo nếp ngon để gói bánh chưng đón Tết

Gói bánh chưng là tục lệ truyền thống của nhiều thế hệ người dân Việt Nam hiện nay. Và để có được một chiếc bánh chưng ngon, không cứng, không nát thì khâu chọn nguyên liệu, đặc biệt là gạo nếp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để biết cách chọn gạo nếp làm bánh chưng, bạn đọc hãy theo dõi thông tin hướng dẫn dưới đây.

  • Tuyển tập bài viết hay nên đọc: 
  1. Những công dụng của gạo nếp cẩm
  2. Cách chọn mua gạo đặc sản 27
  3. Ba loại gạo đặc sản miền bắc thơm ngon
  4. Các loại gạo có thể phù hợp với gia đình Bạn: gạo ngon, gạo tết

Bí kíp chọn gạo nếp gói bánh chưng ngon đúng vị truyền thống

Nhiều nghệ nhân gói bánh chưng lâu năm cho biết không phải cứ chọn mua loại gạo nếp càng đắt, càng là đặc sản thì bánh sẽ càng ngon. Nguyên nhân vì thực tế có loại nếp chỉ ngon khi nấu xôi, loại khác lại ngon là làm bánh, gói bánh chưng hoặc nấu cơm lam,...

Một số tiêu chí chọn gạo nếp làm bánh chưng ngon nhất

- Gạo có độ dẻo vừa phải, không làm bánh bị nát hoặc nhũn khi phải ninh trong ít nhất 10 tiếng đồng hồ.

- Gạo nếp để gói bánh chưng nên là nếp mùa hoặc nếp cái hoa vàng, có hạt đều nhau, bóng mẩy.


Cần khéo léo, cẩn thận khi chọn gạo nếp gói bánh chưng

- Gạo nếp ngon thường có màu hơi đục, hạt tròn và căng, không có vết vàng hoặc chấm đen trên hạt gạo.

- Gạo gói bánh chưng chuẩn phải có hạt đều, không có hạt to hạt nhỏ (nếu có hạt to hạt nhỏ thì chứng tỏ là gạo trộn với các loại gạo kém chất lượng hơn).

- Nên chọn gạo nếp sạch, có nguồn gốc rõ ràng, có thể chọn loại gạo được đóng túi để đảm bảo là nó được bảo quản tốt.

- Gạo nếp ngon và mới thu hoạch có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu, hạt chắc. Còn gạo để lâu thường bị mất mùi hoặc ủ mùi bằng hóa chất, không dẻo thơm và không có nhiều dinh dưỡng như gạo mới.

Bí kíp sơ chế gạo nếp gói bánh chưng

- Để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt sau khi luộc chín, người ta thường giã nát lá riềng, sau đó hòa với nước, lọc lấy nước cốt và trộn với gạo trước khi gói bánh. Ngoài ra, ta cũng có thể xay nhỏ lá nếp, lọc với nước, lấy nước cốt và ngâm cùng gạo để gạo có màu xanh và có mùi hương thơm ngát.

- Nên ngâm gạo khoảng 10 - 12 tiếng bằng nước lạnh rồi vo lại, để ráo nước, xóc với một ít muối trắng rồi mới gói bánh chưng để bánh dẻo thơm và đậm đà hơn.

- Mỗi chiếc bánh chưng có thể gói khoảng 0,3 - 0,6kg gạo là vừa.

Bật mí những loại gạo nếp gói bánh chưng thơm ngon nhất

Vậy có những loại gạo nếp nào phù hợp để làm bánh chưng hơn cả? Sau đây là 3 gợi ý cho người dùng:

- Gạo nếp cái hoa vàng

Từ hàng nghìn năm nay, gạo nếp cái hoa vàng vẫn là nguyên liệu chính trong nền ẩm thực truyền thống của dân tộc Việt. Đặc biệt, nó là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh chưng ngày Tết.


Gạo nếp cái hoa vàng là lựa chọn hàng đầu để gói bánh chưng ngày Tết

Sở dĩ gạo có cái tên này vì giống lúa nếp cái hoa vàng khi trổ đòng có phấn hoa màu vàng. Gạo nếp cái hoa vàng là đặc sản của các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ, có hạt to tròn, màu trắng ngà, mùi thơm ngào ngạt, vị ngọt dịu. Gạo được dùng làm xôi, làm bánh chưng, bánh tét, làm cốm, nấu rượu,... dâng cúng tổ tiên.

- Gạo nếp Tú Lệ

Xã Tú Lệ - huyện Văn Chấn - tỉnh Yên Bái từ lâu đã được biết đến là nơi khai sinh của một loại gạo nếp đặc sản - nếp Tú Lệ. Gạo nếp Tú Lệ có hạt trắng, to tròn, khi đồ lên làm xôi có vị dẻo thơm đặc biệt. Sở dĩ có vị thơm ngon như vậy là nhờ giống lúa nếp Tú Lệ được gieo trồng ở vùng cao, trên nền đất tơi xốp, màu mỡ và khí hậu trong lành, thuận lợi cho cây lúa phát triển. Bởi vậy, không đâu trồng được loại gạo nếp Tú Lệ thơm ngon như đặc sản chính gốc. Loại gạo này hiện không chỉ được đồng bào các dân tộc vùng cao sử dụng trong các ngày lễ tết, hội hè mà còn được người dân ở nhiều tỉnh thành mua về làm bánh chưng đón Tết.

- Gạo nếp nương Điện Biên

Khác với các loại gạo nếp khác có hạt tròn, mập thì gạo nếp nương Điện Biên lại có dạng mẩy, dài. Khi nấu lên, xôi nếp nương Điện Biên rất ngọt, dẻo, thơm và không hề bị cứng dù để nguội. Bởi vậy, không chỉ được dùng làm cơm lam, làm xôi ngũ sắc, gạo nếp nương còn rất được ưa chuộng để gói bánh chưng.

Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp người dùng chọn được loại gạo nếp bánh chưng ngày Tết thơm ngon, giàu dinh dưỡng để gói

Nức tiếng 3 loại gạo đặc sản Điện Biên ngon không cưỡng lại

Nhiều năm nay, gạo đặc sản Điện Biên đã nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc vì hương vị dẻo thơm, ngọt lành. 3 loại gạo nếp nương, tám thơm và nếp cẩm Điện Biên chính là đặc sản của núi rừng Tây Bắc, không thể tìm thấy hương vị tương tự ở bất kỳ đâu.

  • Tuyển tập bài viết hay nên đọc: 
  1. Gạo lứt giúp giảm cân, giá gạo lứt bao nhiêu 1kg?
  2. 2 loại gạo đặc sản có tiền cũng khó mua
  3. Những sai lầm khi mua gạo nên tránh
  4. Các loại gạo có thể phù hợp với gia đình Bạn: gạo đặc sảngạo nếp nương điện biêngạo tám điện biên

Điện Biên - nơi khai sinh nhiều giống gạo ngon

Điện Biên là thủ phủ của cánh đồng Mường Thanh - cánh đồng lớn nhất Tây Bắc. Cánh đồng Mường Thanh nằm dưới thung lũng, có thổ nhưỡng màu mỡ và được bồi đắp bởi phù sa dòng sông Nậm Rốn, chuyên gieo trồng các giống lúa bản địa.

Thung lũng Mường Thanh được thiên nhiên ưu đãi với địa hình bằng phẳng và thổ nhưỡng phì nhiêu nhất các tỉnh Tây Bắc. Nền nhiệt ở đây trung bình là 22 - 23°C, chế độ mưa không nhiều nhưng có độ ẩm không khí tương đối cao. Với thổ nhưỡng đặc biệt như vậy, hạt gạo được gieo trồng ở đây đều có độ dẻo, mùi thơm mà những loại gạo khác không thể so sánh.


Cánh đồng Mường Thanh - nơi “thai nghén” nhiều loại gạo đặc sản Điện Biên

Gạo Điện Biên nổi tiếng với vẻ ngoài trắng bóng, vị dẻo thơm, đậm đà, ngọt dịu dù cùng là một giống lúa gieo trồng như ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Gạo nếp nương, gạo tám thơm,... đặc sản Điện Biên hiện đã vang danh mọi miền đất nước, thậm chí còn được biết đến bởi bạn bè quốc tế.

Có những loại gạo đặc sản Điện Biên nào?

Điện Biên nổi tiếng với 3 loại gạo đặc sản gồm

Gạo tám thơm Điện Biên

Hầu như không người dân nào của Việt Nam chưa từng nghe qua tới gạo tám Điện Biên. Loại gạo này được kết hợp từ nhiều giống lúa thơm như Nghi Hương, Bắc Hương, IR64 với năng suất và chất lượng cao. Tám thơm Điện Biên có hạt thon nhỏ, đều, căng bóng, màu trắng đục, hương thơm dịu. Khi nấu lên, cơm tám Điện Biên có vị dẻo như gạo nếp, đậm đà và có mùi thơm thoang thoảng.

Loại gạo này rất thơm dẻo nên thường được người dân dùng làm cơm lam, khẩu cắm. Khẩu cắm được đồ như đồ xôi với lá cẩm, cho màu xôi đẹp, vị ngậy, dẻo thơm và ngon miệng. Ngoài ra, đồng bào dân tộc tại đây còn dùng gạo tám thơm làm khẩu háng (đồ thóc rồi phơi khô, xát vỏ và đồ chín lại), khẩu papa (bánh nếp),...


Gạo tám thơm Điện Biên hạt căng, trắng, mùi thơm tự nhiên

Gạo nếp nương Điện Biên

Một loại gạo đặc sản Điện Biên không thể không kể đến chính là gạo nếp nương Điện Biên. Giống gạo này đặc biệt vì hạt gạo mẩy, dài (khác với các giống gạo nếp thường có hạt hơi tròn và mập).

Khi nấu, gạo nếp nương Điện Biên cho cảm giác không kết dính nhiều như loại nếp thông thường. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của nó là khi ăn thì người dùng sẽ thưởng thức được vị ngọt, dẻo và thơm của hạt cơm nếp mà không thể thấy được ở bất kỳ loại nếp nào khác. Gạo nếp nương Điện Điên dù có để nguội cũng không hề bị cứng, khó ăn. Bởi vậy, loại gạo này còn được dùng để làm cơm lam, khẩu háng.

Gạo nếp cẩm Điện Biên

Và tất nhiên, đã nhắc tới gạo đặc sản Điện Biên thì thật là thiếu sót nếu không kể tới gạo nếp cẩm. Đây là loại gạo có màu đen bóng, hạt càng bóng thì càng giàu dưỡng chất và có hàm lượng chất xơ cao. Cánh đồng Mường Thanh - Điện Biên là nơi gieo trồng, cho ra loại gạo cẩm ngon nhất, chất lượng nhất.

Đặc trưng của loại gạo này là có màu đen bóng, khi nấu chín có màu mận chín đặc trưng. Gạo nếp cẩm thường được bà con dùng làm rượu nếp với vị ngọt đậm đà, dễ uống. Ngoài ra, các món ăn đặc trưng như xôi, bánh gói,... của bà con dân tộc tại đây cũng chủ yếu dùng loại gạo này. Không chỉ vậy, gạo nếp cẩm còn được dùng làm cơm rượu với vị thơm ngọt, vừa dễ ăn vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Trên những thửa ruộng Mường Thanh, các giống lúa đặc sản được gieo trồng bởi bàn tay lành nghề của bà con dân tộc, được kết tinh từ sự màu mỡ của đất đai, khí hậu mát mẻ vùng cao. Để tới khi thu hoạch, chúng đã trở thành loại gạo đặc sản Điện Biên quý báu của vùng núi cao Tây Bắc, được ưa chuộng sử dụng khắp mọi miền tổ quốc.

Lộ diện 2 loại gạo đặc sản Tây Bắc có tiền cũng khó mua

Gạo đặc sản Tây Bắc nổi tiếng với những cái tên như gạo tám Điện Biên, gạo Séng Cù Lào Cai,... Tuy nhiên, ít ai biết, núi đồi Tây Bắc còn là nơi khai sinh của nhiều giống gạo thơm ngon khác. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin bật mí về 2 loại gạo đặc sản vùng Tây Bắc mà có tiền cũng vẫn khó mua.

 

  • Tuyển tập bài viết hay nên đọc: 
  1. Gạo lứt giúp giảm cân, giá gạo lứt bao nhiêu 1kg?
  2. Nhận biết gạo tẩm hóa chất
  3. Bệnh nhân tiểu đường nên dùng loại gạo nào
  4. Các loại gạo có thể phù hợp với gia đình Bạn: gạo đặc sản campuchiagạo tám điện biêngạo nếp nương điện biên

Gạo tẻ dâu Lai Châu - gạo đặc sản Tây Bắc

Gạo tẻ dâu còn được gọi là gạo dâu. Đây là loại gạo được trồng ở tỉnh Lai Châu, được chăm sóc dưới bàn tay của bà con dân tộc thiểu số. 

Đặc điểm gạo tẻ dâu

Gạo dâu đặc sản Lai Châu có hạt nhỏ, thon dài và mùi thơm tự nhiên. Không giống những loại gạo khác, khi nấu chín, gạo tẻ dâu cho hạt cơm dài gấp đôi so với hạt cơm bình thường, hạt tròn, mẩy, dẻo và ngọt như cơm nếp. Chính hương vị đậm đà của cơm tẻ dâu khiến những người chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi và có thể dễ dàng phân biệt với bất kỳ loại gạo nào.


Gạo tẻ dâu là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lai Châu

Nguồn gốc - giá bán

Giống lúa tẻ dâu chuẩn nhất là ở bản San Thàng 1, 2, Chin Chu Chải, Lùng Than. Ở những vùng này, có lẽ khí hậu, chất đất đã tạo nên vị ngon ngọt của hạt gạo, làm xiêu lòng cả những người kén ăn nhất.

Đến tháng 9, các tư thương đến các xã, bản lùng mua thóc tẻ dâu. Gạo tẻ dâu không chỉ được thị trường trong tỉnh ưa chuộng mà còn trở thành gạo đặc sản Tây Bắc được nhiều người dùng khắp cả nước tìm mua. Dù chưa được quảng bá, xây dựng thương hiệu nhưng loại gạo này đã được thị trường biết đến cho chất lượng ngon, sạch. Giá bán gạo trung bình khoảng 22.000 - 30.000 đồng/kg và sản lượng gạo khá thấp nên không phải lúc nào cũng mua được.

Gạo Khẩu Hang - đặc sản Yên Bái

Xã Tú Lệ - huyện Văn Chấn - tỉnh Yên Bái từ lâu đã nổi tiếng với một loại gạo nếp có hạt to tròn, trắng trong, khi nấu lên có vị dẻo thơm đặc biệt không có được ở bất kỳ loại gạo này. Đó là giống nếp Tú Lệ (nếp Tan Lả theo tiếng của người Thái). Từ nếp Tú Lệ, đồng bào dân tộc Thái đã làm ra được nhiều loại gạo đặc sản Tây Bắc nổi tiếng, tiêu biểu là gạo Khẩu Hang (cốm già).

Cách sơ chế gạo Khẩu Hang

Khẩu Hang là một loại gạo nếp đặc biệt, được làm từ thóc nếp Tú Lệ và có quy trình sơ chế rất đặc biệt. Nếu như bình thường, để có gạo nếp thì người dân phải trồng lúa nếp, để lúa chín vàng rồi cắt về tách hạt, phơi khô, khi cần thì xay xát để tách vỏ trấu lấy gạo. 


Gạo Khẩu Hang Yên Bái - loại gạo đặc sản Tây Bắc gây ấn tượng vì sự kỳ công

Tuy nhiên, với gạo Khẩu Hang thì khác. Đồng bào sẽ gặt thóc từ khi lúa còn non, chỉ chín một nửa bông lúa. Sau đó, các bà, các mẹ cẩn thận dùng tay tuốt từng bông lúa ra để tách lấy hạt. Để giữ độ thơm ngon và hương vị của lúa non, người dân tộc Thái đem số thóc đó đi đồ như đồ xôi tới khi thóc chín. Tiếp theo, phơi khô thóc đã đồ chín như phơi thóc bình thường.

Để giữ hạt gạo khi xay xát vẫn có màu sắc đẹp, không bị gãy, giữ được độ thơm ngon thì người ta chỉ phơi thóc dưới ánh nắng nhẹ (chủ yếu phơi ở chỗ râm, có gió để làm khô nước). Nếu phơi thóc dưới nắng to, nhiệt độ cao thì hạt gạo dễ bị gãy, màu trắng không đều và khi nấu chín không còn mùi thơm đặc trưng.

Đặc điểm gạo Khẩu Hang

Hạt gạo Khẩu Hang chuẩn sẽ có màu trắng trong, hơi đục (không trắng bạc như gạo nếp thường). Cách nấu gạo Khẩu Hang cũng cầu kỳ hơn so với gạo nếp thường. Cụ thể, gạo sẽ được ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 - 15 phút trước khi đồ xôi. Trong khi đồ cần chú ý lửa, khi nước chưa sôi có thể đun to lửa, khi nước bắt đầu sôi phải đun nhỏ lửa dể hạt gạo chín từ từ. Có như vậy thì khi ăn gạo mới có vị thơm ngon đặc biệt.

Khi ăn, ta có thể cảm nhận được mùi thơm dịu mát của cốm, vị béo ngậy và ngọt của gạo non. Loại gạo đặc sản Tây Bắc này rất dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với người ăn kiêng thực dưỡng và trẻ em. 

Vì loại gạo này được đồ từ thóc non nên thời gian bảo quản khá ngắn, chỉ khoảng 10 - 15 ngày ở nhiệt độ thường. Đồng thời, vì quá trình sơ chế, chế biến rất cầu kỳ nên giá của loại nếp này cũng rất cao, thậm chí rất khó mua được.

Du khách gần xa khi đến với các tỉnh miền núi phía Bắc hãy ghé qua nếm thử 2 loại gạo đặc sản Tây Bắc nói trên để cảm nhận được hương vị đặc biệt của núi rừng.

 
Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

GIAO GẠO TẬN NHÀ !

 

 

Tin khuyến mại

 

 

Tin ngành nghề

Tin doanh nghiệp

   

" Là những cá nhân xuất sắc được tuyển chọn và đào tạo từ khi còn là sinh viên tại các trường đại học, chúng tôi rất tự hào được phục vụ trong đội ngũ chuyên viên tư vấn khách hàng của FAS Việt Nam. Đây thực sự là môi trường làm việc chuyên nghiệp, luôn đòi hỏi nỗ lực cống hiến cao đối với khách hàng, vừa đòi hỏi đáp ứng chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu cả về lý luận và thực hành được liên tục trau dồi xuyên suốt quá trình thu mua, chế biến kinh doanh gạo cao cấp tại khu vực Miền Bắc."

 

Hãy liên hệ ngay !  Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ !

CALL US :    04 - 6673 4811 /  6680 4811